Văn học - học Văn, học sinh nhà trường tiếp tục khẳng định mình ở sân chơi lớn

Thứ hai - 12/04/2021 20:02
Chiều ngày 09/04/2021, đội thi trường THPT Khâm Đức đoạt giải nhất tại hội thi Văn học – học Văn cấp tỉnh dành cho cấp THPT tại sở GDĐT Quảng Nam.
      Nhằm đa dạng hóa các hình thức học tập môn Ngữ văn cho học sinh; đánh giá công tác dạy và học Ngữ văn theo hướng phát triển năng lực cảm thụ, diễn đạt, thuyết trình, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy – học; đồng thời tạo sân chơi bổ ích để học sinh có cơ hội thể hiện, phát triển năng lực thuyết trình, diễn đạt các ý tưởng, tình cảm. Ngày 08/12/2020 Sở GDĐT Quảng Nam đã ra công văn số 2141/SGDĐT-GDTrH về việc hướng dẫn tổ chức hội thi Văn học – học Văn. Theo đó, mỗi đơn vị dự thi phải tham gia 2 phần thi liên tục đó là tiểu phẩm và kiến thức, kĩ năng thuyết trình. Các tác phẩm được xây dựng từ nội dung hoặc lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học, nhóm tác phẩm văn học có trong chương trình Ngữ văn nhưng phải đảm bảo các chuẩn mực đạo đức, pháp luật; có giá trị thẩm mỹ, giá trị giáo dục và nhân văn. Tiểu phẩm sử dụng rộng rãi các hình thức thể loại có tính kịch: kịch nói, dân ca kịch, kịch thơ, tuồng, chèo, hoạt cảnh sân khấu.
     Thực hiện theo công văn, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo cho tổ Ngữ văn kết hợp với Đoàn trường tổ chức thành công hội thi cấp trường và chọn đội thi khối 12 với tiểu phẩm "Còn chút nắng trong em" dựa theo truyện ngắn Vợ chồng A Phủ tham gia hội thi cấp tỉnh. Từ đó, song song với nhiệm vụ học tập, các em đã hăng say tập luyện và cố gắng chuẩn bị tốt nhất cho phần thi của mình với sự hướng dẫn, hỗ trợ của cô Lê Thị Kim Oanh (Trưởng Ban văn thể).
     Trải qua nhiều buổi tập duyệt, góp ý của các thầy cô và Ban giám hiệu, sáng ngày 09/04 đội thi nhà trường đã vượt hơn 120 km để tham gia hội thi cấp tỉnh tại sở GDĐT Quảng Nam. Tuy đường xa có chút mệt mỏi, nhưng với sự tự tin cùng tinh thần hăng hái, các em đã hoàn thành xuất sắc phần thi tiểu phẩm và để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc trong lòng khán giả. Bên cạnh đó, ở phần thuyết trình, mặc dù gặp câu hỏi tương đối khó tuy nhiên hai em Lê Hồng Bảo Trinh và Nguyễn Thị Hạnh Trinh đã phối hợp trình bày một cách nhịp nhàng, trôi chảy và thuyết phục.
    Khi nghe tên trường THPT Khâm Đức được xướng lên, các em và thầy cô đã vỡ òa trong cảm xúc. Vượt qua 12 trường trong cụm để đoạt 1 trong 4 giải nhất dành cho 54 trường trên toàn tỉnh. Đây là một kết quả xứng đáng cho sự sáng tạo, cho nỗ lực tập luyện không ngừng nghỉ và cho tinh thần luôn vì tập thể của các em. Thành tích của đội thi lần này đã điểm thêm một ngôi sao sáng trong bảng thành tích của nhà trường năm học 2020 – 2021,  đồng thời là tiền đề và động lực để phấn đấu trong các hội thi năm sau.