Trường Trung học phổ thông Khâm Đức - Huyện Phước Sơn - Tỉnh Quảng Nam

Tuyệt chiêu đầu tư hiệu quả với mô hình W trong chứng khoán

Mô hình W hay mô hình 2 đáy là một tín hiệu đảo chiều xu hướng mạnh mẽ và được sử dụng đa dạng trong các chiến lược giao dịch của các nhà đầu tư. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về mô hình W trong chứng khoán và chiến lược đầu tư hiệu quả với mô hình này. 

Mô hình W trong chứng khoán là gì?

Mô hình W trong chứng khoán còn gọi là mô hình 2 đáy (Double Bottom). Đây là mô hình giá quan trọng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán nhằm cung cấp tín hiệu đảo chiều. Nó thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và báo hiệu nhà đầu tư có thể vào lệnh mua vì xu hướng giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. 

Mô hình này gồm có hai đáy giống chữ “W”, có một đỉnh trung tâm nằm giữa, một đường viền cổ (gọi là Neckline) đi qua đỉnh này và đóng vai trò như ngưỡng kháng cự.

Mô hình W là gì?

Cách nhận dạng mô hình W trong chứng khoán

Có thể nhận dạng mô hình W thông qua những đặc điểm sau:

 • Mô hình W là mô hình đảo chiều
 • Có 1 đường viền cổ Neckline kẻ ngang từ đỉnh nằm giữa 2 đáy
 • Mô hình W được xác nhận khi giá phá vỡ đường Neckline.
 • Có hình dạng 2 đáy với 4 phân loại như sau: Adam – Adam, Eve – Eve, Eve – Adam và Adam – Eve. Trong đó, Adam tượng trưng cho dạng đáy nhọn giống như chữ V. Còn Eve tượng trưng cho dạng đáy tròn giống như chữ U.

Cách nhận dạng mô hình W 

Đặc điểm mô hình W trong chứng khoán

Biết được đặc điểm của các mô hình giá giúp nhà đầu tư nhận diện chính xác các mô hình trên biểu đồ. Mô hình W sẽ có các đặc điểm sau:

 • Xu hướng: trước khi hình thành mô hình 2 đáy, thị trường có xu hướng giảm rõ ràng. Nếu xu hướng thị trường tăng hoặc đi ngang thì tín hiệu sẽ không chính xác.
 • Đáy 1: Đáy đầu tiên đánh dấu điểm thấp nhất của xu hướng thị trường hiện tại. Lúc này, thị trường đang giảm trong thời gian dài hạn hoặc trung hạn, nên giá giảm dần khiến lượng mua tăng lên. Tuy nhiên giá chỉ dừng lại ở đó mà không thể giảm sâu hơn nữa, và dần phục hồi trở lại.
 • Đỉnh: đây là giai đoạn được gọi là sự thoái lui trong xu hướng giảm. Giá tăng cao, chạm mức kháng cự rồi ngừng lại. Nguyên nhân là vì nhiều người muốn nhận lợi nhuận khi giá đang dần khôi phục. Nhưng vẫn chưa đủ mạnh để bứt phá và thị trường lại đảo chiều đi xuống.
 • Đáy 2: Lúc này, giá không thể giảm sâu hơn được nữa vì có nhiều người chờ mua khi giá giảm xuống thấp. Tương tự đáy đầu tiên, giá sẽ giảm dần nên nhu cầu mua lại tăng lên.
 • Phá vỡ đường viền cổ (Breakout of Neckline): Khi sức mua tăng đủ mạnh thì giá sẽ vượt khỏi đường viền cổ (đường kháng cự) và xu hướng tăng mới xuất hiện. 

Tóm lại, sự xuất hiện của mô hình 2 đáy chính báo hiệu về xu hướng giảm chạm đáy và có sự đảo chiều mạnh mẽ sắp xảy ra.

Đặc điểm mô hình W

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình W

Có hai cách giao dịch mô hình W :

 • Cách 1: Giao dịch lập tức khi giá phá vỡ đường Neckline. Những nhà đầu tư thích sự thử thách thường chọn cách giao dịch này.
 • Cách 2: Chờ giá retest đường Neckline rồi mới tiến hành đặt lệnh. Ngược lại với cách giao dịch đầu tiên, phương thức giao dịch này phù hợp với người thận trọng hơn.

Vậy cách giao dịch mô hình W như thế nào? Dưới đây là 3 bước thực hiện giao dịch với mô hình này:

Xác định xu hướng thị trường

Đầu tiên, các nhà đầu tư phải tìm hiểu và xác định xu hướng của thị trường hiện tại. Mô hình W hai đáy chỉ có ý nghĩa khi thị trường đang có một xu hướng giảm. Trong trường hợp thị trường đang có xu hướng tăng hoặc đi ngang thì nhà đầu tư không nên thực hiện giao dịch. 

Xác định mô hình W

Như đã đề cập, cách dễ dàng nhất để xác định được mô hình W là dựa vào hình dạng đặc trưng của nó. Lúc này đồ thị sẽ tạo thành một chữ W (tượng trưng cho 2 đáy). Điều kiện là 2 đáy phải bằng nhau hoặc không chênh lệch nhau quá 10 pips.

Xác định điểm vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời 

 • Điểm vào lệnh (entry): Như đã đề cập, tại đây, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua ngay khi giá phá vỡ đường viền cổ (đường kháng cự) vẽ qua đỉnh trung tâm của mô hình. Hoặc đợi sau khi giá retest đường viền cổ rồi tiến hành đặt lệnh mua. Cách này sẽ an toàn hơn khi mang về lợi nhuận lớn, tuy nhiên nhà đầu tư có thể bỏ lỡ cơ hội nếu giá không phục hồi mà tiếp tục giảm.
 • Điểm chốt lời (Take Profit): đo bằng khoảng cách từ đáy lên đỉnh trung tâm.
 • Điểm cắt lỗ (Stoploss): nên vào lệnh Stop Loss khi giá giảm trở lại và cách đáy thứ 2 một bước giá.

Giao dịch hiệu quả với mô hình W

Ví dụ về mô hình W và cách đặt lệnh

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự biến động giá và quá trình hình thành mô hình W của cặp tiền tệ Ethereum/USD:

Ví dụ biểu đồ hình thành mô hình W

Thông qua biểu đồ có thể thấy giá đang trong một xu hướng giảm. Lúc này thị trường đang có nhiều sự biến động dẫn đến sự hình thành 2 đáy có giá trị chênh lệch nhau không đáng kể như hình trên. 

Sau đáy đầu tiên (First Low) thì không có quá nhiều biến động, mức giá vẫn ở mức khá ổn định. Tuy nhiên sau đáy thứ hai (Second Low) thì giá tăng vọt và vượt khỏi đường neckline, chứng tỏ phe mua đang nắm quyền kiểm soát thị trường.

Lúc này trên biểu đồ hình thành mô hình W và các nhà đầu tư có thể bắt đầu đặt lệnh mua tại điểm 130.00, cắt lỗ (Stop Loss) dưới hai đáy tại điểm 105.00 và chốt lời (Take Profit) được tính toán bằng khoảng cách từ đáy đến đỉnh trung tâm tức là tại điểm 122.00.

Lời kết

Qua bài viết trên, Phố Kinh Tế hy vọng các nhà đầu tư đã nắm rõ những kiến thức xoay quanh mô hình W trong chứng khoán. Từ đó có thể chủ động nhận biết được mô hình này và đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

 
Văn bản

06/TB

Danh sách đăng kí xét tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023

Lượt xem:192 | lượt tải:70

TT 08/2022/TT-BGDĐT

Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022

Lượt xem:177 | lượt tải:57

936/QĐ-UBND

Danh mục sách giáo khoa lớp 10 đã duyệt tỉnh Quảng Nam năm học 2022-2023

Lượt xem:414 | lượt tải:140

406/QĐ-BGD ĐT

Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 (sửa đổi, bổ sung)

Lượt xem:222 | lượt tải:70

2176/KH-SGDĐT

Kế hoạch tập huấn mô đun 4

Lượt xem:382 | lượt tải:131
 • DẠY HỌC TRỰC TUYẾN

day hoc qrt
vsc1560191795
download
logo congdoan
Tập đoàn thể thao Elipsport
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập5
 • Hôm nay1,365
 • Tháng hiện tại1,365
 • Tổng lượt truy cập1,267,755
Bản quyền (c) 2010 thuộc về Trường THPT Khâm Đức
Địa chỉ: Khối 2B - TT Khâm Đức - H. Phước Sơn - Tỉnh Quảng Nam. Tel: 02353.881639-Fax: 02353881553
Design by Mr.Lưu (cựu HS Trường THPT Khâm Đức - Khóa 1999-2002)
Chuyển nhà
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây